Blog Phong cách Sống

Nhà của bạn, nên cải tạo hay xây mới?

Mỗi tổ ấm là một câu chuyện riêng và ở từng thời điểm, tổ ấm của chúng ta lại khoác lên mình những vẻ đẹp rất khác. Thời gian qua đi, dù được xây dựng kiên cố nhưng ngôi nhà nào cũng sẽ có sự hư hại, xuống cấp theo nhiều mức độ khác nhau. Tùy vào tình trạng của mỗi căn nhà, nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của gia đình, chúng ta cần đưa ra quyết định cải tạo hay xây mới cho không gian sống của gia đình được an toàn và tiện lợi hơn.

1. Khi nào nhà bạn cần cải tạo? 

Cải tạo là gì?

Cải tạo là quá trình nâng cấp chất lượng ngôi nhà sau thời gian dài sử dụng, mở rộng diện tích hoặc điều chỉnh cơ cấu diện tích ở hiện có trên khung móng của nhà cũ, giúp gia chủ không chỉ tiết kiệm tiền bạc mà còn cả thời gian tiến hành so với việc xây mới. 

Một vài trường hợp cần cải tạo

Các trường hợp cải tạo thường thấy theo mức độ hư hỏng và nhu cầu sử dụng:

  • Làm mới phong cách và tạo không gian sống theo nhu cầu của gia chủ
  • Sửa lại tường với các phương án như sơn, chống thấm vì có rêu hay bị ngấm nước, lắp đặt thêm tấm cách nhiệt, cách âm
  • Thay đổi các nhu cầu về không gian: phân chia lại không gian sinh hoạt, mở rộng không gian sống bằng cách cơi nới hoặc nâng tầng trên cốt nhà cũ…
  • Khắc phục đường ống nước bị vỡ, mái lợp xuống cấp theo thời gian
  • Cải tạo bếp sau một thời gian sử dụng đã bị xuống cấp.
  • Thay thế khung cửa cũ

2. Khi nào nhà bạn cần xây mới?

Thông thường sau 20 năm sử dụng, công trình sẽ không còn mới và bền chắc như lúc ban đầu, bắt đầu có sự hỏng hóc. Nếu mức độ hỏng là 40% và gia đình có nhu cầu cũng như điều kiện để xây mới cũng được còn thông thường người dùng sẽ cải tạo khi chất lượng công trình chỉ còn 50% hoặc thậm chí ít hơn.

Tiến hành xây mới nghĩa là chúng ta sẽ tạo một tổ ấm hoàn toàn mới cho mình, có thể thống nhất phong cách, lên kế hoạch về không gian chi tiết tiện nghi hơn và quan trọng nhất là có một không gian sống an toàn, chất lượng hơn – điều mà cải tạo một phần ngôi nhà khó đem lại trọn vẹn. 

3. Những lưu ý cần để tâm?

Luôn có kế hoạch chi tiết trước khi bắt tay vào làm

Trước khi cải tạo hay xây mới, gia chủ cần đặt ra cho mình 3 câu hỏi lớn:

  • Tại sao cần cải tạo (xây mới) nhà mình?
  • Nhu cầu của gia đình là gì? Công trình sau hoàn thiện phải đáp ứng được yêu cầu gì?
  • Điều kiện kinh tế hiện tại có cho phép mình tiến hành không?

Bàn bạc cùng các thành viên trong gia đình và khi có đáp án cuối cùng thì chúng ta đã tìm được hướng giải quyết phù hợp với gia đình minh rồi.

Hoàn thiện giấy tờ về mặt pháp lý trước khi tiến hành

Dù là cải tạo hay xây mới thì trong quá trình thi công đều ít nhiều ảnh hưởng tới những hộ gia đình xung quanh nên cần phải có sự cho phép và giấy tờ pháp luật rõ ràng. Còn nếu chỉ sửa chữa, lắp đặt thiết bị bên trong công trình và không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng hay ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì có thể miễn giấy phép xây dựng.

“Nhà” không chỉ là nơi ta sống, sinh hoạt mà còn là tổ ấm yêu thương của mỗi người. Vì thế việc sửa chữa, “chăm sóc” tổ ấm này là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng Soul Concept bàn bạc và đưa ra kế hoạch phù hợp nhất cho căn nhà mãi bền vững, mãi là chốn về an toàn cho gia đình mình bạn nhé!

______________________________________________________

Để được tư vấn về thiết kế và thi công nội thất nhà ở, vui lòng liên hệ với Soul Concept tại:

Hotline: 090.675.9988 Email: soulconceptvn@gmail.com

Follow Soul Concept để cập nhật những thông tin và xu hướng mới nhất:

Facebook: https://www.facebook.com/VNSoulconcept/

Instagram: https://www.instagram.com/soulconcept.vn/

 

01.
Soul Concept 2021 / All rights reserved.
Đầu trang