Blog Phong cách Sống

“Chơi” ánh sáng, thoáng đãng không gian

Một trong những khía cạnh thiết yếu, và quan trọng nhất đối với nội thất chính là ánh sáng. Nó có thể tạo nên, hoặc phá vỡ một không gian, bất kể diện tích hay vật liệu có tốt đến đâu. Nếu vận dụng ánh sáng thì dù một không gian dù nhỏ, chật chội vẫn sẽ tạo được cảm giác sáng sủa và thoáng đãng. Ngược lại, nếu một nơi rộng lớn nhưng yếu tố ánh sáng không được chú trọng, thì vẫn khiến ta cảm thấy bí bách, và làm không gian trở nên chật hẹp hơn rất nhiều. 

1.Sử dụng nhiều nguồn sáng

Nhiều ngôi nhà thường thiết kế yếu tố chiếu sáng với chỉ 1 chiếc đèn trần duy nhất, treo ở giữa căn phòng. 

Điều này sẽ tạo ra sự khuất bóng ở các góc, ánh sáng căn phòng cũng sẽ không đồng đều, khiến cho căn phòng có cảm giác nhỏ hơn và thậm chí có khả năng gây căng thẳng cho mắt.

Hãy sử dụng nhiều nguồn sáng phân bố khắp phòng

Hãy sử dụng nhiều nguồn sáng phân bố khắp phòng

Thay vì sử dụng một chiếc đèn đơn lẻ, hãy sử dụng nhiều nguồn sáng phân bố khắp phòng, bao gồm cả ánh sáng tự nhiên lẫn nhân tạo.

2. Bố trí đèn vào các góc

Vốn dĩ bóng tối sẽ làm cho không gian có cảm giác bị nhỏ hơn và ngược lại, ánh sáng sẽ làm cho không gian trông rộng rãi, thoáng đãng hơn. 

Đặt đèn chiếu sáng ở các góc của căn phòng một cách hợp lý

Đặt đèn chiếu sáng ở các góc của căn phòng một cách hợp lý

Nếu đặt đèn chiếu sáng ở các góc của căn phòng một cách hợp lý, dù là đèn trần hay đèn đứng, chúng ta vẫn sẽ đảm được bảo toàn bộ diện tích sàn của căn phòng được chiếu ánh sáng, không gian sẽ nhìn rộng hơn, ít nhất là so với diện tích thực tế căn phòng.

3. Phân lớp ánh sáng

Đèn chiếu sáng góc và đèn trần thường sẽ thuộc loại “chiếu sáng chung”. Tuy nhiên, nên sử dụng ba loại ánh sáng khác nhau bao gồm: ánh sáng chung, ánh sáng cụ thể và ánh sáng xung quanh. 

Nên sử dụng ba loại ánh sáng khác nhau

Nên sử dụng ba loại ánh sáng khác nhau

Ánh sáng chung sẽ giúp căn phòng luôn được chiếu sáng tốt, trong khi ánh sáng cụ thể sẽ cho phép người dùng được nhìn rõ hơn những điểm quan tâm nhất định như bàn làm việc hoặc mặt bàn. Còn ánh sáng xung quanh thiên về chức năng trang trí nhiều hơn.

Ví dụ: Về ánh sáng cụ thể sẽ bao gồm ánh sáng bên dưới tủ trong nhà bếp hoặc đèn trang điểm trong phòng tắm. Ánh sáng xung quanh có thể sẽ là đèn cầy, đèn âm tường hoặc đèn trang trí các bức ảnh hoặc bằng khen…

4. Lắp đặt đèn âm trần

Đèn âm trần thực sự đem đến không gian rộng rãi hơn cho căn phòng của bạn. Loại đèn này được lắp đặt trực tiếp bên trong trần nhà, tường hoặc các bề mặt khác. Chúng bổ sung thêm ánh sáng mà không chiếm thêm diện tích không gian.

Đèn âm trần đặc biệt hữu ích cho những căn phòng có trần nhà thấp bởi đèn treo hoặc đồ trang trí trần kích cỡ lớn lồi ra có thể làm cho căn phòng trở nên bức bí theo chiều dọc. 

Đèn âm trần đặc biệt hữu ích cho những căn phòng có trần nhà thấp

Đèn âm trần đặc biệt hữu ích cho những căn phòng có trần nhà thấp

Bằng cách lắp đèn âm trần, bạn sẽ tăng thêm được diện tích của không gian, đây chính là điểm khác biệt rất lớn về sắp xếp không gian thông minh.

5. Làm bừng sáng bức tường với ánh sáng

Làm sáng những bức tường bằng cách làm mờ đi các ranh giới của nó là cách rất hữu ích giúp căn phòng trông thoáng đãng hơn.

Để làm sáng cho các bức tường, ánh sáng có thể được thiết kế để hướng về các bức tường hoặc các bức tranh treo tường. Đèn âm trần cũng là 1 yếu tố rất tốt để kết hợp làm sáng cho bức tường, giúp không gian tràn đầy sự tươi mới và như được mở rộng hơn.

Không gian tràn đầy sự tươi mới và như được mở rộng hơn

Không gian tràn đầy sự tươi mới và như được mở rộng hơn

Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường ray để có thể chiếu ánh sáng theo cách thủ công về phía các bức tường.

6. Sử dụng đèn chùm với trần nhà cao

Đối với nhà có mặt trần cao, sử dụng đèn chùm sẽ thu hút ánh nhìn lên trên, khiến người nhìn chú ý đến trần nhà cao và từ đó tạo cảm giác không gian cao hơn, thoáng hơn. 

Sử dụng đèn chùm với trần nhà cao

Sử dụng đèn chùm với trần nhà cao

Các đồ nội thất cao, kệ cao và đèn tường thẳng đứng cũng có thể dùng để nhấn mạnh trạng thái thẳng đứng của không gian.

7. Sử dụng gương

Từ lâu gương được xem là “tuyệt chiêu” giúp căn phòng có cảm giác rộng hơn. Gương có khả năng phản xạ ánh sáng, cũng như mở rộng không gian cực kỳ hiệu quả. Từ đó tăng cường độ sáng một cách tự nhiên, và giảm độ tối của căn phòng. 

Ngoài ra, việc sử dụng sự phản chiếu của các vật liệu khác cũng giúp tạo ra sự khác biệt lớn. 

Gương được xem là “tuyệt chiêu” giúp căn phòng có cảm giác rộng hơn

Gương được xem là “tuyệt chiêu” giúp căn phòng có cảm giác rộng hơn

Chẳng hạn, các bề mặt bóng, hoặc các vật dụng bằng thủy tinh đều có thể giúp phản chiếu ánh sáng, tăng cường ánh sáng và chuyển hướng ánh sáng khắp phòng.

8. Sử dụng đồ nội thất và tường sáng màu

Đồ nội thất, và tường sáng màu sẽ là yếu tố rất cần thiết để duy trì độ sáng, và độ phản chiếu trong không gian. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc tăng cường hiệu ứng của ánh sáng.

Sử dụng đồ nội thất và tường sáng màu

Sử dụng đồ nội thất và tường sáng màu

Để dung hòa ánh sáng, bạn cũng có thể kết hợp thêm các bức tường hoặc nội thất có màu tối, giúp ánh sáng được hấp thụ và dung hòa tốt hơn.

 


Để được tư vấn về thiết kế và thi công nội thất nhà ở, vui lòng liên hệ với Soul Concept tại:

Hotline: 090.675.9988  Email: soulconceptvn@gmail.com

Follow Soul Concept để cập nhật những thông tin và xu hướng mới nhất:

Facebook: https://www.facebook.com/VNSoulconcept/

Instagram: https://www.instagram.com/soulconcept.vn/

 

Tham khảo thêm các bài viết thú vị khác:

“Đổi gió” với nội thất mây tre đan

Vai trò của gỗ trong thiết kế nội thất

01.
Soul Concept 2021 / All rights reserved.
Đầu trang