Blog Phong cách Sống

Thiết kế nội thất bất bại với quy tắc 60-30-10

Bạn đang muốn thiết kế một căn phòng nhưng gặp khó khăn trong việc lựa chọn màu sắc? Màu sắc rất quan trọng bởi nó đem đến những cung bậc cảm xúc khác nhau. Trong thiết kế nội thất, màu sắc thể hiện cá tính, sở thích cá nhân và chịu ảnh hưởng của văn hóa hay các trào lưu. 

Sau đây, Soul Concept sẽ bật mí một tips lựa chọn màu sắc – quy tắc 60-30-10 rất dễ hiểu và dễ áp dụng ngay cả với những người mới bắt đầu.

Quy tắc 60-30-10 trong thiết kế nội thất

60-30-10 là quy tắc tuyệt vời dựa trên tỷ lệ vàng. Tỷ lệ toán học này được phát hiện bởi các nhà toán học, nghệ sĩ và kiến trúc của thế kỷ 20 và được cho là tỷ lệ hấp dẫn về mặt thẩm mỹ đối với thị giác con người.

Quy tắc thiết kế này có thể được sử dụng không chỉ cho thiết kế nội thất mà còn cả đồ họa, thời trang hoặc tác phẩm nghệ thuật. 

Hãy bắt đầu với một bảng gồm 3 màu sắc: một màu trung tính, một màu phụ và một màu nhấn (thường là màu đậm nhất hoặc màu “nổi bật” trong phòng). Áp dụng những màu này theo quy tắc sẽ mang lại sự cân bằng, chiều sâu và tạo ra một bố cục gắn kết cho căn phòng của bạn.

quy tắc 60 30 10

Quy tắc 60-30-10 “bất bại”

60% màu chủ đạo

Được dùng cho các mảng lớn: tường, sàn nhà hoặc vách ngăn cửa,…. Màu chủ đạo là phông nền, giúp làm nổi bật những màu sắc khác. Nếu màu chủ đạo là màu trung tính như trắng, xám hoặc be,… sẽ giúp tạo nên khung cảnh hài hòa. Ngược lại, những tông màu chủ đạo rực rỡ sẽ tạo ấn tượng ban đầu sâu sắc hơn.

Một vài gợi ý về màu chủ đạo cho bạn:

Màu xám – một phông nền tuyệt vời cho các màu lạnh (xanh lá cây, xanh lam, tím)

Màu be – một phông nền tuyệt vời cho các màu ấm (đỏ, cam, vàng)

30% màu trang trí

Được dùng cho những chi tiết nội thất trong nhà: ghế sofa, tủ, thảm… Màu trang trí thường là những màu trung tính khác hoặc “giả trung tính” như xanh lá cây, xanh biển hoặc vàng nhạt,…

30% màu này sẽ hỗ trợ cho màu chủ đạo nhưng vẫn đủ khác biệt để tạo nét đặc trưng và sự thú vị cho không gian.

10% màu tạo điểm nhấn

Được dùng cho những vật thể nhỏ trong phòng: trần nhà, phào chỉ, đồ thủ công, gối, nệm hoặc phụ kiện trang trí,… Nhóm màu này giúp tạo ấn tượng và phá vỡ sự đơn điệu của không gian. Với 10% này, hãy chắc chắn rằng bạn đang sắp xếp các món đồ nội thất trải đều trong phòng nhưng không vượt qua mức 10%. 

10% này sẽ là màu sắc thu hút ánh nhìn của khách xung quanh phòng. Bạn muốn đôi mắt của mọi người di chuyển linh hoạt khắp không gian, từ vật thể này sang vật thể khác có 10% màu tạo điểm nhấn của bạn.

Khi đã nắm vững quy tắc 60-30-10 và bạn muốn thiết kế nội thất nhà có nhiều hơn ba màu thì bạn có thể điều chỉnh công thức một cách tương đối. Chỉ cần bạn đảm bảo được tỷ lệ màu chủ đạo là nhiều nhất, tỷ lệ màu tạo điểm nhấn là ít nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo ra màu thứ tư, thứ năm,… bằng cách chia màu chính – phụ hoặc thêm bóng sáng – tối cho màu đó.

Gợi ý một số thiết kế nội thất theo quy tắc 60-30-10

quy tắc 60-30-10

quy tắc 60-30-10

quy tắc 60-30-10

 

Phối màu cho căn phòng hài hòa không quá khó phải không nào? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tạo nên thiết kế nội thất ưng ý. Và đừng quên đón đọc các bài viết thú vị khác của Soul Concept nhé!


Để được tư vấn về thiết kế và thi công nội thất nhà ở, vui lòng liên hệ với Soul Concept tại:

Hotline: 090.675.9988  Email: soulconceptvn@gmail.com

Follow Soul Concept để cập nhật những thông tin và xu hướng mới nhất:

Facebook: Soul Concept

Instagram: soulconcept.vn

01.
Soul Concept 2021 / All rights reserved.
Đầu trang