Blog Phong cách Sống

Những công trình kiến trúc cổ độc đáo tại Việt Nam
Những công trình kiến trúc là biểu tượng cho những giá trị tinh thần và văn hóa của cả một dân tộc. Việt Nam có chiều dài dọc theo biển, với bề dày lịch sử hơn 4000 năm trải dọc từ Bắc chí Nam, qua mỗi vùng đất, mỗi thời kỳ hàng loạt các công trình kiến trúc được xây dựng, phản ánh văn hóa và đời sống của dân tộc ta.
Hôm nay, hãy cùng Soul Concept điểm danh 7 Công trình kiến trúc cổ vô cùng độc đáo tại Việt Nam nhé !
 

1. Chùa Một Cột với lối kiến trúc độc đáo

 

Chùa Một Cột nằm tại trung tâm thủ đô Hà Nội, đây là công trình được vinh danh là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á” bởi Tổ chức kỷ lục Châu Á. Vua Lý Thái Tông đã cho triển khai xây dựng Chùa Một Cột vào năm 1049. Cho đến nay công trình kiến trúc cổ Việt Nam này đã gần 1000 tuổi.

Thiết kế kiến trúc ban đầu của chùa Một Cột thời Lý bao gồm đài Liên Hoa, kích thước mỗi chiều 3m, có phần mái cong dựng trên một cột hình trụ nằm giữa hồ vuông. Theo thời gian, ngôi chùa này được trùng tu nhiều lần. Thiết kế như hiện nay được trùng tu vào năm 1955, phần đài Liên Hoa có kết cấu hình vuông, lợp bằng ngói ta, bốn mái cong, trong đó bốn đầu đao được đắp hình đầu rồng. Nét ấn tượng nhất trong thiết kế kiến trúc ngôi chùa này là toàn bộ ngôi chùa được nâng đỡ trên một cột đá duy nhất.

2. Tháp Rùa Hồ Gươm – Nét kiến trúc nhà cổ Việt Nam

 

Nằm trong quần thể Hồ Gươm không thể nhắc tới kiến trúc ấn tượng của Tháp Rùa. Tháp Rùa có thiết kế theo hình vuông với 3 tầng, phần dưới rộng hơn và bắt đầu thu nhỏ dần lên các tầng trên, bố trí 3 cửa cuốn ở mặt hướng Đông và Tây còn mặt phía Nam và Bắc có 2 cửa cuốn nhọn ở đầu. Đỉnh 2 tầng có thiết kế lan can chạy xung quanh, trên đỉnh tháp có thiết kế hình ngôi sao 5 cánh.

 

3. Văn miếu Quốc Tử Giám

 

Thuộc quận Đống Đa và Ba Đình, Hà nội, Văn Miếu Quốc Tử Giám là một ít di tích lịch sử, đồng thời cũng là một công trình kiến trúc cổ Việt Nam, được xem như là biểu tượng của tri thức và nền giáo dục Việt Nam.

Dựa vào công năng kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám được chia thành hai khu vực chính là Văn Miếu – nơi thờ tự tiên Nho và Quốc Tử Giám- trường đào tạo trí thức Nho học. Công trình này gồm có những hạng mục như Hồ Văn, Nghi môn ngoại, Nghi môn nội, cửa Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, cửa Đại Thành Môn, Đại bái, Điện Đại thành, hai dãy nhà tả, hữu vũ cùng hai dãy nhà bia tiến sỹ.

Không chỉ giúp du khách có cơ hội được chiêm ngưỡng thiết kế kiến trúc cổ độc đáo mà đây còn là nơi các sĩ tử thường đến cầu mong con đường học tập được thuận lợi, tốt đẹp.

 

4. Hoàng thành cố đô Huế

 

Hoàng Thành là công trình kiến trúc được xây dựng năm 1804, cho đến năm 1833 mới hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống cung điện gồm hơn 100 công trình. Mặt bằng của Hoàng Thành gần vuông, mỗi bề khoảng 600m, được xây bằng gạch, cao 4m, dày 1m với 4 cửa để ra vào: Cửa chính nằm ở phía Nam là Ngọ Môn, phía Đông có cửa Hiển Nhơn, phía Tây có cửa Chương Đức, phía Bắc là cửa Hòa Bình.

Kiến trúc Hoàng Thành Huế chính là sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa kiến trúc Đông và Tây, bao bọc quanh Hoàng Thành là hệ thống cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và đậm chất Huế như núi Ngự Bình, dòng Hương Giang, cồn Giã Viên hay cồn Bộc Thanh. Những bạn yêu thích kiến trúc không nên bỏ lỡ cơ hội khám phá kiến trúc cổ Việt Nam thông qua công trình kiến trúc cung đình Hoàng Thành.

 

5. Nhà thờ Đức Bà

 

Nhà thờ Đức Bà nằm ở quảng trường ngay trung tâm thành phố với kiến trúc cổ điển. Công trình do kiến trúc sư người Pháp J.Bourad thiết kế, hoàn thành vào năm 1880. Thiết kế công trình theo phong cách Roman kết hợp với nghệ thuật Gothic.

Những nét đặc sắc của nhà thờ có thể kể đến là: Vật liệu xây dựng hoàn toàn được mang từ Pháp sang, thiết kế móng có thể chịu tải trọng gấp 10 lần; nội thất được thiết kế thành 1 lòng chính, 2 lòng phụ và 2 dãy nhà nguyên; tường được trang trí bằng 56 cửa kính mô tả các nhân vật hoặc sửa kiện, 31 bông hồn tròn và 25 cửa sổ mắt bò; tháp chuông cao 57m, gồm 6 quả chuông được thiết kế tinh xảo,…

 

6. Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh

 

Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh chính là công trình kiến trúc đặc biệt với phong cách Gothique thịnh hành tại nước Pháp cuối thế kỷ 19. Thiết kế có sự phối hợp giữa kiến trúc và điêu khắc, từ ngoài vào trong có các bức phù điêu và tượng nổi rất đẹp.

 

7. Bến nhà Rồng

 

Bến nhà Rồng mang thiết kế kiến trúc đặc sắc được xây dựng bởi Công ty Vận tải đường biển Pháp Messageries Maritimes vào năm 1863. Cả tòa nhà có mái ngói gạch đỏ đặc trưng kiến trúc phương Đông, hành lang dài có các cột trụ tròn chắc chắn, mái vòm cong, các ô cửa sổ cổ điển.

Dù được người Pháp thiết kế nhưng công trình vẫn phảng phất nét đẹp Á Đông. Ở nóc tòa nhà có một đôi rồng uốn lượn châu đầu vào nhau theo câu nói “lưỡng long chầu nguyệt” độc đáo.

 

______________________________________________________

Để được tư vấn về thiết kế và thi công nội thất nhà ở, vui lòng liên hệ với Soul Concept tại:

Hotline: 090.675.9988 Email: soulconceptvn@gmail.com

Follow Soul Concept để cập nhật những thông tin và xu hướng mới nhất:

Facebook: https://www.facebook.com/VNSoulconcept/

Instagram: https://www.instagram.com/soulconcept.vn/ 

01.
Soul Concept 2021 / All rights reserved.
Đầu trang