Blog Phong cách Sống

4 nguyên tắc đặt hướng bếp hợp phong thủy

Là một không gian không thể thiếu, ảnh hưởng đến luồng khí trong nhà, vì vậy phong thủy của phòng bếp cũng quan trọng không kém gì phòng khách hay phòng thờ gia tiên! Bếp là nơi có lửa, tượng trưng cho sự ấm cúng và tạo nên không khí sum vầy của gia đình, nếu phong thủy hướng bếp được đặt hợp lý sẽ giúp gia đình hạnh phúc và hòa thuận, đồng thời gia đình cũng luôn no đủ và yên ấm. Vậy nên hãy cùng Soul Concept tìm hiểu về cách đặt hướng bếp và những nguyên tắc trong phong thủy cho căn bếp nhà bạn nhé!

1. Xác định hướng bếp

Theo nguyên tắc vận khí của phong thủy thì “khí” được tạo ra thông qua vận động của con người. Vậy nên, theo cách hiểu hiện đại, hướng bếp là hướng ngược với người nấu, lưng của người nấu quay về đâu thì đó chính là hướng bếp.

2. Nguyên tắc đặt hướng bếp

Để đặt hướng bếp hợp phong thủy, gia chủ cần tuân thủ 04 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Thủy – Hỏa hài hòa

Bếp tương ứng với hệ hỏa thế nên sẽ khắc với thủy, tuy nhiên nếu để quá nhiều lửa “vượng hỏa” cũng không tốt. Thế nên, chúng ta cần bài trí hài hòa các nguyên tố này để vận khí trong nhà được tốt nhất.

Nguyên tắc 2: Liền kề – Trên dưới

  • Theo nguyên tắc liền kề, bếp nấu – phòng thờ – nhà vệ sinh – hầm rút – bồn nước – két sắt không nên nằm trên một trục.
  • Theo quy tắc trên dưới, đối với nhà cao tầng, nhà bếp không đặt liền tầng với phòng thờ. Còn đối với nhà một tầng, bếp tránh để phía dưới bồn nước

Nguyên tắc 3: Nhất vị – Nhì hướng

Không để gần hoặc dựa ngay cửa sổ, ở hành lang mà 2 đầu là cửa hướng gió. Điều này được coi là “lộ phong tán khí”. Không nằm giữa hoặc trung tâm nhà vì trung tâm nhà là nơi khởi phát năng lượng tốt, đặt bếp vị trí này có thể sẽ đè nén năng lượng này.

Nguyên tắc 4: Bố trí phụ kiện, thiết kế bếp hợp lý

Để bếp mang vận khí tốt nhất, mọi thứ cần phải hài hòa. Khi thiết kế bếp, gia chủ nên cân nhắc đến các yếu tố màu sắc và sắp xếp nội thất bếp.

3. Những điều cấm kỵ

Bên cạnh những quy tắc, gia chủ cũng phải biết những điều cấm kỵ trong phong thủy hướng bếp, tránh xui xẻo không mong muốn:

  • Không để hướng bếp ngược với hướng nhà, lưng bếp nên quay về hướng cửa nhưng tránh mở cửa là nhìn thấy ngay bếp.
  • Không nên đặt hướng bếp đối diện cửa: theo phong thủy, cách đặt này đã phạm phải xuyên đường sát – dương trạch đệ nhất sát. Điều này cực kỳ xấu, gia chủ cần tránh
  • Không nên đặt hướng bếp đối diện phòng ngủ: phòng ngủ là chốn nghỉ ngơi và thư giãn tâm hồn. Nếu đặt bếp đối diện khói và lửa có thể sẽ gây ảnh hưởng đến tinh thần của gia đình 
  • Không nên đặt hướng bếp bên cạnh/ đối diện cửa nhà vệ sinh: Nhiều gia đình vì diện tích nên đã thiết kế nhà bếp bên cạnh nhà vệ sinh. Tuy nhiên, điều này là không nên vì không khí nhà vệ sinh nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng xấu đến bếp. Đặc biệt, gia chủ lưu ý không được đặt hướng bếp đối diện cửa nhà vệ sinh, điều này là cực kỳ cấm kỵ trong phong thủy.
  • Không đặt bếp dưới xà ngang: không chỉ giường ngủ hay ghế ngồi không được đặt dưới xà ngang mà ngay cả bếp cũng thế. Xà ngang có tính sát khí mạnh, điều này sẽ gây bất lợi cho gia chủ, đặc biệt là nữ chủ nhân

4. Đặt hướng bếp theo tuổi của gia chủ

Một câu hỏi chung của rất nhiều gia chủ đó là nên đặt hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng? Xưa nay ta đã có câu nói: “đàn ông làm nhà, đàn bà làm bếp”, nên có thể nhiều người sẽ nghĩ hướng bếp sẽ theo hướng của người phụ nữ. Tuy nhiên, đây là cách hiểu sai bởi theo phong thủy khi đặt bếp, bàn thờ,… đều lấy theo tuổi của người đàn ông.

______________________________________________________

Để được tư vấn về thiết kế và thi công nội thất nhà ở, vui lòng liên hệ với Soul Concept tại:

Hotline: 090.675.9988 Email: soulconceptvn@gmail.com

Follow Soul Concept để cập nhật những thông tin và xu hướng mới nhất:

Facebook: https://www.facebook.com/VNSoulconcept/

Instagram: https://www.instagram.com/soulconcept.vn/ 

01.
Soul Concept 2021 / All rights reserved.
Đầu trang