Phong cách Sống

Những mẫu nhà 3 gian 2 chái đẹp, hiện đại dẫn đầu xu hướng

Mẫu nhà 3 gian 2 chái là hình mẫu nhà truyền thống của Việt Nam. Trải qua nhiều năm phát triển với sự du nhập nhiều mẫu nhà hiện đại, mẫu nhà 3 gian 2 chái này đã được cải tiến về cách thiết kế và trang trí nhưng vẫn giữ nét mộc mạc vốn có của nó. Những mẫu nhà phong cách này thường rất phù hợp với những gia chủ hướng nội, hoài niệm và ưa chuộng sự mộc mạc, đơn giản.

Những mẫu nhà 3 gian 2 chái đẹp và hiện đại

Mẫu nhà 3 gian 2 chái miền Bắc

Mẫu nhà 3 gian 2 chái miền Bắc được xây dựng vững chắc, kiên cố và lợp bằng ngói đỏ. Phần xung quanh chân tường được ốp gạch thẻ màu nâu trầm tạo nên điểm nhấn đẹp mắt và sự bền bỉ cho công trình. Gỗ vẫn là nguyên liệu được ưa chuộng khi xây dựng nhà 3 gian bởi chúng mang lại nét đẹp cổ điển, bền vững.

Mẫu nhà 3 gian miền Bắc

Mẫu nhà 3 gian miền Bắc được đầu tư xây dựng với những nguyên liệu chất lượng

Mẫu nhà 3 gian ở miền Bắc hiện đại

Mẫu nhà 3 gian ở miền Bắc hiện đại

Nhà rường Huế 3 gian 2 chái

Nhà rường là một nét truyền thống ở Huế xuất hiện vào thời phong kiến ở Việt Nam. Nhà rường cổ nay đã ít được ưa chuộng hơn trước nhưng đối với một số người, kiểu nhà này đem lại cảm giác thư thái, đậm chất thôn quê. Thiết kế này cũng vô cùng phù hợp cho các mẫu nhà đẹp.

Mẫu nhà rường ở Huế

Mẫu nhà rường ở Huế

“Rường” là một cách nói khác của rường cột. Đây là một loại kiến trúc cổ có hệ thống cột kèo bằng gỗ, liên kết bằng chốt, mộng gỗ để tháo lắp. Theo đó các hàng cột sẽ phân định số gian trong nhà, hai chái ở đâu được phân chia với các gian giữa bằng vách ngăn.

Bên trong của nhà rường Huế

Bên trong của nhà rường Huế

Mẫu nhà 3 gian 2 chái Nam Bộ

Nhà 3 gian 2 chái Nam Bộ có cấu trúc khá đơn giản, chia thành các gian vừa đủ sử dụng. Thông thường, mẫu nhà gỗ Nam Bộ thường chạm khắc hoa văn miêu tả cuộc sống sinh hoạt lao động của người dân. Chủ yếu là tủ, cột nhà, giường.

Thiết kế đơn giản của nhà gỗ Nam Bộ

Thiết kế đơn giản của nhà gỗ Nam Bộ

Nhà 3 gian Nam Bộ

Nhà 3 gian Nam Bộ

Mẫu nhà 3 gian hiện đại

Những mẫu nhà 3 gian dưới đây là sự kết hợp hòa quyện giữa phong cách truyền thống và hiện đại, tạo nên một không gian độc đáo, tiện nghi nhưng vẫn có nét thôn dã.

Mẫu nhà 3 gian được lợp ngói đỏ

Mẫu nhà 3 gian được lợp ngói đỏ

Khái niệm nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 chái là kiểu nhà gồm 3 phòng chính và xây dựng thêm 2 phòng nhỏ ở 2 đầu hồi. Độ rộng của nhà thường trong khoảng 15-20m nên kiểu nhà này thường được gọi là nhà ngang. Về cấu trúc, nhà 3 gian 2 chái là kiểu nhà được xây 3 gian 4 mái bao gồm 2 mái phụ, 2 đầu hồi được gọi là 2 chái nhà. Mỗi chái nhà có 1 hàng cột quân hoặc 1 hàng cột hiên, các hàng cột vuông góc với hàng cột trong gian chính.

Nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 chái

Người ta thường sử dụng nhà 3 gian 2 chái làm nơi thờ cúng, trong đó, 1 gian là bàn ghế tiếp khách, 1 gian còn lại đặt giường ngủ bên trong. Hai chái là 2 phòng ngủ nhỏ ở khu vực đầu nhà. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng khu vực này làm nơi chứa lương thực, thực phẩm, đồ đạc. 

Đặc điểm nhà 3 gian 2 chái là gì?

Đặc điểm nhà 3 gian 2 chái

Đặc điểm nhà 3 gian 2 chái như thế nào?

Thông thường, nhà 3 gian 2 chái chỉ có 1 tầng, không có nhà vệ sinh khép kín, việc bếp núc đều thực hiện ở khu vực khác, không gian riêng tư cũng bị hạn chế. Một số đặc điểm của kiểu nhà này như sau:

Vật liệu xây dựng đơn giản

Mẫu nhà 3 gian truyền thống của Việt Nam được xây dựng bằng chất liệu khá đơn giản. Cột nhà được làm từ xoan trong vườn, kết hợp cùng với tre nứa. Nếu có điều kiện kinh tế, người ta sẽ sử dụng thêm gỗ, gạch tuynel 2 lỗ, cát, vôi, ngói thái, gạch ốp sàn, trần thạch cao, gạch không nung, bê tông cốt thép,…Trong đó, gỗ vẫn là nguyên liệu chính.

Kiểu thiết kế nhà ngang đặc biệt

Tên gọi khác của nhà 3 gian 2 chái đó là nhà ngang bởi chúng được xây dựng theo chiều ngang, chiều dài lớn hơn 15m. Thường hướng nhà là hướng Nam để đón ánh sáng vừa đủ và gió mát. Mỗi gian nhà bố trí cửa đi thẳng ra hiên trước nhà, đối với 2 chái, cửa ra vào sẽ quay vào nhau, nhìn ra phần hiên bên cạnh. Cửa mặt tiền thường là cửa sổ để lấy không khí và không đi thẳng ra sân. Ngoài ra, nhà 3 gian 2 chái có hệ tường gạch cao, hàng rào gỗ kết hợp dây leo.

Phần hiên nhà rộng

Phần hiên nhà rộng tối thiểu bằng chiều dài hoặc chiều ngang của chiếu cối, trải dài từ đầu này đến đầu kia của ngôi nhà. Hiên nhà thường có không gian thoáng mát sẽ được tận dụng làm nơi ăn uống, tụ họp của các thành viên trong gia đình hoặc khi nhà có khách.

Mái nhà lợp bằng ngói đỏ

Khác hơn so với ngày xưa, nhà 3 gian 2 chái ngày nay thường được lợp bằng ngói âm dương hoặc ngói đỏ. Hai mái đầu hồi nhỏ hơn 2 mái chính, mái nhà lợp thành 2 làn trên khung.

Kích thước nhà 3 gian 2 chái như thế nào?

Kích thước phổ biến của nhà 3 gian 2 chái như sau:

+ Chiều cao: Mái tàu cao 2,15m

+ Chiều rộng: Lòng nhà rộng 5,2m, hiên rộng 2m, kẻ hiên dài 3,15.

+ Cột: cột chiếc lớn 31cm, cột con to 27cm. 

+ Câu đầu kích thước 380*380cm

Chi phí xây dựng nhà 3 gian 2 chái

Chi phí xây dựng nhà 3 gian 2 chái còn phụ thuộc vào kiểu thiết kế, loại vật liệu và tổng diện tích xây dựng. Thông thường, đối với nhà đơn giản, không cầu kỳ thì đơn giá xây dựng khoảng 4,5-5 triệu/m2. Nếu bạn muốn xây nhà với diện tích khoảng 200m2 thì chi phí khoảng 900 triệu – 1 tỷ đồng. Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng vật liệu gỗ để xây dựng thì chi phí sẽ cao hơn nhiều.

Tuy thuộc loại kiến trúc nhà cổ nhưng mẫu nhà 3 gian 2 chái vẫn được nhiều người yêu thích và biến tấu theo kiểu hiện đại. Sự kết hợp này giúp cho không gian mang đậm nét truyền thống và sự tiện nghi cần có.

01.
Soul Concept 2021 / All rights reserved.
Đầu trang